Loại bỏ hoàn toàn nước cứng có cần thiết?
Nước cứng là gì?
Nước cứng là nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+.
Độ cứng của nước được hình thành trong quá trình đi từ nơi khởi nguồn đến nơi tiêu thụ. Nước được ngấm, chảy qua các vùng núi đá vôi, đi sâu vào trong mạch nước ngầm, hoặc đi theo sông suối. Trong suốt hành trình nước sẽ được bổ sung ion Ca2+ và Mg2+ từ đó tạo thành độ cứng của nước.
Chỉ số về nước
Độ cứng CaCO3 phần triệu (mg/l) | Phân loại |
0 – 50 | Nước mềm |
51 – 100 | Mềm vừa phải |
101 – 150 | Nước hơi cứng |
151 – 200 | Độ cứng vừa |
201 – 300 | Nước cứng |
Hơn 300 | Nước rất cứng |
Nước thông thường ở dạng 100 – 300 mg/l.
Đối với các vật dụng trong nhà
Thông thường với nồng độ CaCO3 trên 70 mg/l, đã xảy ra tình trạng cặn lắng đọng dưới đáy ấm sau khi đun. Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, khiến quần áo sau khi giặt bị cứng, khô ráp, …
Cụ thể:
- Tác dụng của muối canxi không tan, xà phòng tạo bọt kém, giảm khả năng tẩy rửa.
- Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh nồi hơi dễ bị bám cặn, sản phẩm bị hỏng.
- Tắc nghẽn vòi nước, bồn tắm các thiết bị khác có thể bị xỉn màu.
Liệu độ cứng của nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người?
Chưa có bằng chứng thuyết phục rằng độ cứng của nước là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngược lại, một số kết quả nghiên cứu dịch tễ học cho rằng độ cứng của nước chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, dữ liệu không đủ để chứng minh bất kỳ liên hệ nhân quả nào.
Thực tế, lượng canxi trong nước cứng được đánh giá là cần thiết và dễ hấp thụ hơn canxi trong thực phẩm.
Chi tiết bài viết: Nước cứng chúng ta có cần loại bỏ hoàn toàn không?
Tại sao bạn không dùng máy lọc nước nano giữ lại khoáng chất?
Theo suckhoedothi.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét